HLV Tenhag chưa giúp MU tốt hơn thời Solskjaer

HLV Tenhag chưa giúp MU tốt hơn thời Solskjaer

Vào tháng 12 năm 2018, Solskjaer được bổ nhiệm làm HLV trưởng Man Utd sau khi Jose Mourinho bị sa thải. Nhờ vào thành tích ấn tượng trong giai đoạn cuối mùa giải, ông đã được CLB đưa lên chức vụ HLV chính thức. Tuy nhiên, đến năm 2021, sau khi Man Utd không có được kết quả như mong đợi, Solskjaer đã bị sa thải và HLV TenHag được bổ nhiệm thay thế. Vậy sự thay đổi này có mang lại kết quả tốt hơn cho Man Utd hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quá trình dẫn dắt của HLV TenHag và Solskjaer

Quá trình dẫn dắt của HLV TenHag và Solskjaer
Quá trình dẫn dắt của HLV TenHag và Solskjaer

HLV TenHag

HLV TenHag được biết đến như một nhà cầm quân giàu kinh nghiệm, từng dẫn dắt đội bóng Ajax đến vị trí thứ hai ở giải VĐQG Hà Lan và giành chức vô địch Cúp Quốc gia năm 2019. Ông cũng có thành tích tốt trong các giải đấu châu Âu khi dẫn dắt Ajax lọt vào bán kết Champions League mùa giải 2018/19. Với kinh nghiệm và thành tích ấn tượng, ông đã được Man Utd bổ nhiệm làm HLV chính thức từ tháng 11 năm 2021.

Xem thêm  Thủ thuật cá cược bóng đá Ngoại Hạng Anh cho các tân binh

HLV Solskjaer

Trước khi trở thành HLV chính thức của Man Utd, Solskjaer đã từng là cầu thủ và trợ lý HLV của CLB này. Sau khi được bổ nhiệm làm HLV chính thức vào tháng 12 năm 2018, ông đã có một giai đoạn khởi đầu ấn tượng với 14 chiến thắng trong 19 trận. Tuy nhiên, sau đó ông đã gặp phải nhiều thất bại và chỉ có thể giành được một cúp FA và một chức vô địch Europa League. Cuối cùng, ông đã bị sa thải vào tháng 11 năm 2021.

So sánh kết quả của Man Utd dưới thời TenHag và Solskjaer

So sánh kết quả của Man Utd dưới thời TenHag và Solskjaer
So sánh kết quả của Man Utd dưới thời TenHag và Solskjaer

Theo thống kê của báo Anh Sunsport, trong 48 trận đầu dẫn dắt Man Utd tại Ngoại hạng Anh, HLV TenHag giúp đội bóng này giành được nhiều hơn hai điểm so với Solskjaer. Tuy nhiên, số điểm này không phản ánh được những khác biệt về lối chơi của hai HLV này.

1. Tỉ lệ thắng, hòa, thua và điểm số

Trong 48 trận dưới thời TenHag, Man Utd đã giành được 28 chiến thắng, hòa sáu trận và thua 14 trận, đạt tổng cộng 90 điểm. Trong khi đó, trong 48 trận cuối dưới thời Solskjaer, Man Utd chỉ có 25 chiến thắng, hòa 13 trận và thua 10 trận, đạt tổng cộng 88 điểm. Tỉ lệ thắng của TenHag cao hơn so với Solskjaer, tuy nhiên điểm số của đội bóng lại không có sự chênh lệch đáng kể.

HLV Tỉ lệ thắng Tỉ lệ hòa Tỉ lệ thua Tổng điểm
TenHag 58.3% 12.5% 29.2% 90
Solskjaer 52.1% 27.1% 20.8% 88
Xem thêm  El Clasico – Nơi tranh tài của những đối thủ truyền kiếp

2. Khả năng kiểm soát bóng và tấn công

HLV Ten Hag được biết đến với phong cách chơi kiểm soát bóng và tấn công tích cực. Trong khi Solskjaer thường theo đuổi lối chơi phòng ngự phản công. Tuy nhiên, kết quả của Man Utd dưới thời TenHag và Solskjaer không cho thấy sự khác biệt rõ ràng về cách thức chơi này.

Dưới thời Ten Hag, Man Utd có tỉ lệ kiểm soát bóng trung bình là 53.5%, dứt điểm tổng cộng 744 lần, ghi được 69 bàn và thủng lưới 59 bàn. Trong khi đó, dưới thời Solskjaer, tỉ lệ kiểm soát bóng trung bình là 54.8%, dứt điểm tổng cộng 676 lần, ghi được 89 bàn và thủng lưới 60 bàn. Điều này cho thấy rằng, mặc dù Ten Hag đưa ra những yêu cầu cao hơn về việc kiểm soát bóng và tấn công, nhưng đội bóng vẫn không thể thi đấu hiệu quả hơn so với thời Solskjaer.

HLV Tỉ lệ kiểm soát bóng Dứt điểm tổng cộng Bàn thắng Bàn thua
TenHag 53.5% 744 69 59
Solskjaer 54.8% 676 89 60

3. Số đường chuyền

Thống kê cũng cho thấy, Man Utd dưới thời TenHag có số đường chuyền ít hơn và đạt độ chính xác thấp hơn so với thời Solskjaer. Điều này có thể là do phương pháp chơi kiểm soát bóng của TenHag yêu cầu nhiều đường chuyền hơn, tuy nhiên không đem lại hiệu quả như mong đợi.

Dưới thời TenHag, Man Utd có trung bình 24,195 đường chuyền, chính xác 82.7% và tắc bóng 818 lần. Trong khi đó, dưới thời Solskjaer, đội bóng có trung bình 26,016 đường chuyền, chính xác 84.6% và tắc bóng 671 lần.

Xem thêm  Việt Nam tăng bậc FIFA Dù Đá Toàn Thua Điều gì đang xảy ra?
HLV Số đường chuyền trung bình Độ chính xác đường chuyền Số lần tắc bóng
TenHag 24,195 82.7% 818
Solskjaer 26,016 84.6% 671

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy rằng HLV TenHag chưa thực sự giúp Man Utd tốt hơn so với Ole Gunnar Solskjaer. Mặc dù số điểm và tỉ lệ thắng của đội bóng được cải thiện nhưng không đáng kể. Điều này cho thấy rằng, một chiến lược gia tài ba như TenHag cũng không thể nào giải quyết được các vấn đề cơ bản của Man Utd.

Ngoài ra, các thống kê cũng cho thấy rằng phong cách chơi kiểm soát bóng và tấn công tích cực của TenHag cũng chưa mang lại hiệu quả mong đợi. Việc kiểm soát bóng ít hơn, đường chuyền ít hơn và chính xác thấp hơn còn gây ra nhiều lỗi và tắc bóng nhiều hơn. Điều này cho thấy, để đạt được thành công, Man Utd cần phải sửa đổi cơ bản các vấn đề trong đội hình và chiến thuật chơi, thay vì chỉ đơn thuần là thay đổi HLV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *